Thưởng thức sake ở Triều Nhật

Tin tức
ニュース

Thưởng thức sake ở Triều Nhật

Vào những buổi tối mùa xuân, khi cái giá lạnh của mùa đông chưa tan hết, nhiều người trên đường đi làm thường đến nhà hàng thưởng thức những món ăn ngon cùng bạn bè, đồng nghiệp - một cách để tạm quên ngày làm việc mệt nhọc. Đương nhiên nhà hàng nào cũng có những món ăn và đồ uống nhưng sẽ thật tuyệt vời với những món ăn Nhật Bản cầu kì, tinh tế cùng chén rượu sake nóng tại nhà hàng Triều Nhật – Asahi Sushi.


Rượu Sake làm tan hết giá lạnh

Sake là tên một loại rượu ủ nổi thiếng của Nhật, được sản xuất ở xứ sở Phù Tang khoảng năm 300 trước công nguyên, những tài liệu đầu tiên viết về sake là khoảng thế kỉ thứ 3 sau công nguyên. Thời xưa, rượu sake chủ yếu phục vụ hoàng gia hoặc các đền chùa lớn và thường được dùng trong các lễ hội tôn giáo.

Quy trình sản xuất rượu sake hầu như không thay đổi trong vòng 400 năm qua, sake được sản xuất theo kiểu thủ công dưới sự chỉ đạo của người nấu rượu chính giàu kinh nghiệm. Vị của sake tùy thuộc vào chất lượng các thành phần cơ bản là gạo và nước, chất lượng của men, điều kiện thời tiết, nhiệt độ cũng như kĩ thuật của người ủ rượu. 

Yếu tố quan trọng đối với rượu sake là nước. Nước dùng để sản xuất rượu là nước ngầm. Nhật Bản là đất nước có lượng mưa rất lớn với khoảng 75% đất đai là núi. Nước mưa ngấm qua đất của các vùng núi tạo thành nguồn nước ngầm phong phú, được khai thác sử dụng trên toàn Nhật Bản. Song yếu tố quyết định mang lại thành công cho cả quá trình ủ rượu là kinh nghiệm và sự cảm nhận tinh tế của người nấu rượu chính.

Người ta ủ sake vào thời kì lạnh nhất của mùa đông và sử dụng gạo vừa gặt trong mùa thu năm đó. Vào tháng tư, khi quá trình ủ rượu đã xong, người nấu rượu chính và người chủ công ty là những người đầu tiên nhấp thử, cả hai cùng một suy nghĩ, trông chờ và lo lắng như đón đứa con chào đời.

Sake tại Nhà hàng Triều Nhật là loại sake Nada của tỉnh Hyogo, nguồn nước ở đây được coi là lí tưởng để sản xuất rượu sake vì có hàm lượng kali cao cao gấp ba lần so với nước ở nơi khác. Ngược lại, những chất làm biến đổi màu của sake như mangan, sắt thì hầu như không có. Các chuyên gia cho rằng nước ở khu vực Nada chảy qua rặng núi Rokko nên mang nhiều yếu tố thích hợp cho việc nấu rượu, đồng thời vì đây là nơi nằm gần biển nên các tầng địa chất do trai, ốc tạo nên đã lọc đi các yếu tố xấu trong nước.

Sake chất lượng cao là loại pha trộn hài hòa giữa 5 vị (ngọt, chua, cay, đắng, se) và có hương thơm dịu. Sake để lâu càng thơm nhưng người ta ít để sake lâu hơn một năm. Tùy theo sở thích người ta uống sake nóng hay lạnh và cách uống rượu của người Nhật là người này rót cho người kia, người được rót rượu nâng chén bằng hai tay thể hiện sự tôn trọng.

Sake nóng gọi là atsukan được đựng trong các bình gốm nhỏ gọi là tokkuri và dùng loại chén nhỏ gọi là choko. Hiện nay nhiều nhà hàng hâm rượu bằng cách cho vào lò vi sóng, làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến hương thơm của sake, nhưng đến Asahi Sushi bạn sẽ được thưởng thức sake đúng điệu là đặt tokkuri trong nước nóng cho đến khi sake đạt nhiệt độ khoảng 50 độ C trở lên.

Nhiều du khách sang Nhật Bản muốn thưởng thức bằng được loại rượu nổi tiếng này và khi về nước thường mua để làm quà. Nhưng giờ đây bạn không cần tới Nhật Bản vẫn có thể thưởng thức nhiều loại sake nổi tiếng như sake suishin, sake Horrin ... cùng những món ăn thơm ngon của xứ sở Hoa anh đào tại Triều Nhật Asahi Sushi.

Nhà hàng Asahi Sushi
Địa chỉ: 288 Bà Triệu, Hà Nội.
Hotline: 0902 286 286
Website: www.asahisushi.vn
Fanpage: www.facebook.com/NhaHangNhatAsahi

Thong ke