MÂM CÚNG RẰM THÁNG 8 NÊN CÓ NHỮNG GÌ?

Tin tức
ニュース

MÂM CÚNG RẰM THÁNG 8 NÊN CÓ NHỮNG GÌ?

 

Rằm Trung Thu là thời điểm gia đình nào cũng tất bật chuẩn bị đồ lễ để dâng cúng tổ tiên ông bà nhà mình. Tuy vậy, mỗi địa phương lại có những phong tục và quy định về mâm cúng rằm tháng 8 khác nhau nên rất nhiều chị em vẫn còn hoang mang về những thứ cần có trong mâm cỗ này. Vậy nên, để giải đáp những thắc mắc đó, bài viết sẽ chia sẻ 4 thứ cần có trong một mâm cúng rằm tháng 8. 


Ngoài 4 thứ sau đây, bạn vẫn có thể chuẩn bị thêm lễ theo nhu cầu của gia đình hoặc phong tục địa phương. Tuy nhiên, 4 thứ dưới đây là bắt buộc, bạn nên chuẩn bị đủ để có một mâm cúng rằm tháng 8 trọn vẹn. 


Bánh trung thu


Nhắc tới mâm cúng rằm tháng 8, sẽ chẳng còn nghĩa lý gì nếu thiếu đi bánh trung thu. Đây là món bánh truyền thống, đã có mặt từ bao đời nay trong mỗi dịp Trung Thu. Vậy nên, bánh trung thu chính là đồ lễ đầu tiên bạn cần có trong mâm cúng. 

Bài viết hữu ích:

Khi chuẩn bị bánh, bạn cũng nên cố gắng đa dạng chủng loại từ hình thức đến các loại nhân khác nhau để ông bà ta hiểu được tấm lòng của con cháu. Một mâm cỗ sẽ trọn vẹn khi có từ 4 đến 6 chiếc bánh trung thu được chia đều cả 2 loại dẻo và nướng cùng những vị truyền thống và nhiều vị bánh biến tấu khác. Mâm cúng với sự hiện diện của bánh trung thu cũng chính là biểu tượng của sự ấm cúng, sung túc trong ngày Tết Đoàn Viên. 


Hoa quả


Bạn nên chọn 4-5 loại quả đặc trưng cho mùa thu như bưởi, hồng, táo, mận,... để mâm cỗ trông đầy đặn và bắt mắt hơn. Việc kết hợp những loại quả khác màu cũng là một cách để thể hiện sự chu toàn và cẩn thận của gia đình khi chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 8. Ngoài cách sắp xếp đơn giản, bạn cũng có thể sáng tạo cách bày trí cho hoa quả bằng cách tạo hình con vật. 

Bài viết hay:

 

 

Xôi cốm


Nhiều gia đình cho rằng việc chuẩn bị đồ xôi rất cầu kỳ và mất thời gian. Tuy nhiên, chính món ăn này mới khiến mâm cúng đủ đầy, trọn vẹn hơn. Điểm đặc biệt trong mâm cúng rằm tháng 8 là chúng ta không sử dụng xôi đỗ hay xôi gốc mà dùng chính hạt cốm - thứ quà tượng trưng của mùa thu để nấu xôi. Khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể dùng thêm đậu xanh và dừa nạo để tạo nên tổng thể hương vị hài hòa cho món xôi cốm. Đặt xôi cốm trong mâm cúng Trung Thu cũng thể hiện được mong ước luôn hòa thuận, quây quần của gia đình. 


Đèn ông sao


Thoạt nghe qua, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu khi mâm cúng rằm tháng 8 lại cần đến đèn trang trí. Những chiếc đèn thân thuộc như đèn cù, đèn dầu, đèn ông sao hay nến,... không chỉ làm không gian thêm ấm áp mà còn khiến mâm cỗ mang đậm không khí Trung Thu. 
Ngoài ra, thông qua hình ảnh chiếc đèn trong mâm cúng, bố mẹ cũng có thể giải thích cho các bạn nhỏ ý nghĩa đồ lễ, phong tục cúng rằm và những sự tích xung quanh ngày Tết Trung Thu. Sau khi tản lộc, trẻ cũng có thể dùng những chiếc đèn ông sao làm đồ chơi luôn nên sẽ hạn chế được sự lãng phí. 


Với những hướng dẫn cụ thể về đồ lễ cần thiết cho mâm cúng rằm tháng 8 trên đây, hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích để chuẩn bị cho ngày Rằm Trung Thu thật tươm tất, chu đáo. Bốn thứ trên đây nên có trong mâm cúng nhưng nếu không thể chuẩn bị được đủ cả, bạn cũng đừng quá bận lòng bởi quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia đình với ông bà tổ tiên. 
 

Thong ke